GTX 1080 สุดยอดการ์ดหน้าจอโคตรแรง ประสิทธิภาพคับแก้ว แต่ลดการใช้ไฟฟ้าอย่างไม่น่าเชื่อ

  • 0 ตอบ
  • 19 อ่าน
เมื่อเราอยากเลือกหาคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ดีๆสักเครื่องมาใช้งานนั้น เราจำเป็นที่จะต้องดูจากองค์ประกอบมากไม่น้อยเลยทีเดียวก่อนทำการตกลงใจเลือกซื้อ ซึ่งเหตุผลหลักในการเลือกซื้อนั้นนอกเหนือจากการที่จะเป็นรูปทรงของตัวคอมพิวเตอร์ที่อยากใช้,รุ่น หรือหลากหลายยี่ห้อแล้วปริมาตรหรือความแรงของคอมพิวเตอร์นั้นก็ยังเป็นอีกตัวเลือกสำคัญหนึ่งสำหรับผู้ที่ปรารถนาใช้งานจริงๆและไม่พึงพอใจออกแบบด้านนอกสักเท่าไหร่ ซึ่งความแรงของคอมพิวเตอร์นี้พวกเราสามารถดูได้จาก GPU (Graphics Processing unit) หรือตามภาษาคนทั่วไปแล้วพวกเราจะเรียกว่าการ์ดจอ ซึ่งสำหรับคนที่ปรารถนาซื้อมาไว้เพื่อการใช้แรงงานสำหรับเพื่อการพิมพ์เอกสาร เพื่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือทำงานทั่วไป ที่ไม่ต้องการเน้นให้ภาพที่มีความละเอียดสูงแล้วนั้น สามารถเลือกใช้คอมพิวเตอร์ที่มากับการ์ดจอออนบอร์ดได้เลย แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้งานในการทำกราฟิกดีไซน์ หรือผู้ที่ทำงานทางด้านตัดแต่งรูปภาพรวมทั้งวิดีโอ หรือผู้ที่ต้องการเล่นเกมออนไลน์เป็นต้นว่าพวกเกมส์ ROV ที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบอยู่เดี๋ยวนี้ ที่ซึ่งต้องเน้นใช้ภาพหน้าจอชัดแจ๋ว ภาพงามไม่กระตุกหรือแตกละเอียดแล้วนั้น จำเป็นจะต้องมีการใช้การ์ดจอแบบแยก ซึ่งการ์ดหน้าจอแยกนี้จะมีความแรงนานับประการแล้วแต่รุ่นที่เลือกใช้ แต่ว่าวันนี้เราจะมาพูดถึง GTX 1080 กัน


GTX 1080 การ์ดจอสุดเทพ ที่เหล่าสายตัดต่อและคอเกมต้องมีไว้

GTX 1080 เป็นกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ที่มีความแรงมากกว่ารุ่นอื่นๆค่อนข้างจะมาก ซึ่งรุ่นนี้เหมาะกับคนที่มีงบประมาณมากมายสักนิดสักหน่อย เพราะมีราคาแพงเพราะเหตุว่าเป็นแบบใหม่มาแรง ทั้งคุณลักษณะต่างๆยังดีอีกด้วย ซึ่งเราได้แบ่งคุณสมบัติที่ดีที่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆของ GTX 1080 ไว้ 4 ข้อดังต่อไปนี้
1. เป็นรุ่นที่ใช้ไฟฟ้าน้อยลงฟ้า เหตุเพราะกินไฟเพียงแค่ 180W เพียงแค่นั้น ซึ่งธรรมดาแล้วการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อกราฟิกหรือตัดต่อภาพวิดีโอรวมทั้งเสียงนั้นหรือแม้กระทั่งการเล่นเกมส์ออนไลน์ที่ต้องใช้พลังงานสำหรับในการเล่นจากค่อนข้างจะกินไฟมากยิ่งกว่าการทำงานธรรมดา ซึ่งแม้ผู้ที่ใช้โน๊ตบุ๊คนั้นควรมีการชาร์จแบตอยู่เสมอ เพื่อคุ้มครองป้องกันแบตเตอรี่หมดระหว่างการตัดต่อภาพวิดีโอ หรือการเล่นเกมนั้นๆ แม้คุณเป็นคนที่อยากการ์ดหน้าจอระดับประสิทธิภาพรวมทั้งอยากได้ที่จะประหยัดไฟสำหรับเพื่อการดำเนินงานแล้วแล้วล่ะก็ GTX 1080 ตอบโจทย์กับคุณได้มากเลยทีเดียว
2. การเลือกใช้กราฟิก pascal ใช้เทคโนโลยีฟินเฟต16 นาโนเมตร ซึ่งเป็นหน่วยประเมินผลกราฟิกที่มีคุณภาพสูง ซึ่งมีการปรับค่าให้มีความเร็วที่เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน ซึ่งแม้นำไปใช้กับโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นจะก่อให้การ์ดจอมีอัตราความเร็วเสมอกันกับการใช้งานในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเลยก็ว่าได้ ซึ่งถือว่าเป็นการนำเทคโนโลยีที่นำสมัยเข้ามาผสมกับการใช้สำหรับการประเมินผลภาพในหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้มีความสมูท และก็มีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
3. มีความแรงมาก เหตุเพราะมี VRAM เยอะแยะ ทำให้ CPU แรงขึ้น ซึ่งเหมาะที่จะเป็นการ์ดจอสำหรับในการเล่นเกมที่ดีเยี่ยมที่สุด เนื่องมาจากผู้คนในปัจจุบันนี้ชอบเล่นเกมออนไลน์กันโดยผ่านช่องทางคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเยอะๆ เพราะฉะนั้นการใช้ GTX 1080 ถือเป็นการเลือกที่คุ้มค่าเหตุเพราะมีความเร็วรวมทั้งแรงของภาพค่อนข้างจะมากทำให้ภาพเคลื่อนไหวได้โดยตลอดโดยที่ไม่เกิดการสะดุด ซึ่งสำหรับคนที่ชอบการเล่นเกมออนไลน์แล้วนั้นเหมาะที่จะใช้การ์ดหน้าจอที่มีความแรงมากมาเป็นขั้นแรกเพื่อจะได้ภาพของเกมใช่ออกมางามและสมจริงจนกระทั่งเปรียบได้กับว่าเราได้เข้าไปอยู่ในเล่นเกมส์นั้นๆเองเลย
4. มีการนำเทคโนโลยี FastSync มาใช้เพื่อการเปิดรวมทั้งปิด V-Sync ทำให้ได้ภาพละเอียดสม่ำเสมอ ไร้กังวลประเด็นการเกิดภาพกระตุก รวมถึงสีของภาพนั้นมีหลายเฉดสีทำให้มีการแยกแยกของประสาทตาที่นวลเนียนกลมกลืนไปกับภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งการนำ FastSync มาใช้นั้นถือได้ว่าเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ได้รับสัญญาณภาพอย่างรวดเร็ว ภาพกราฟิกเรียงตัวกันสวย ทำให้ภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ออกมานั้นเสมือนภาพสมจริงสมจังและกระจ่างมากขึ้น


จาก 4 ข้อที่กล่าวมานี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของจุดเด่นของการ์ดหน้าจอ GTX 1080 เท่านั้น ยังมีคุณลักษณะมากไม่น้อยเลยทีเดียวของ GTX 1080 ที่พวกเรายังไม่ได้พูดถึง ซึ่งถือได้ว่าเป็นการ์ดหน้าจอ ที่ดีเลิศเลยก็ว่าได้ด้วยเหตุว่ามีความเร็วแล้วก็แรงของตัวการ์ดมีแรมที่เยอะแยะแล้วก็ซึ่งทำให้การใช้งานสำหรับการทำงานภาพตัดต่อ หรือภาพเคลื่อนไหวได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น รวมทั้งหาผู้ที่ชอบเล่นเกมออนไลน์นั้นเหมาะสมมากที่จะเลือกใช้การ์ดหน้าจอตัวนี้เพราะจะทำให้เปรียบเสมือนเข้าไปอยู่ในโลกของเกมนั้นจริงๆ เนื่องจากภาพนั้นงามมากมายมีความละเอียดชัดทั้งมีสีหลากหลายเฉดสี ทำให้ท่านต้องการจะเล่นเกมตลอดวันไม่เคยรู้เบื่อเลยก็ว่าได้ รวมทั้งนอกเหนือจากนั้นสิ่งที่จำเป็นมากเลยก็คือ GTX 1080 นั้นจะลดการใช้ไฟฟ้าได้มากซึ่งถือว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงินเพราะว่าอยากใช้ไฟล์จากคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมาก แต่แค่คุณเพียงแต่ควรต้องตัดสินใจซื้อการ์ดจอในราคาที่แพงตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อคุณภาพที่ดีในการใช้งานแล้วก็การประหยัดไฟ ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยก็ว่าได้ คุ้มค่าคุ้มราคามากสำหรับการ์ดจอตัวนี้