ครบเครื่องเรื่องน้ำหอม

  • 0 ตอบ
  • 12 อ่าน
ครบเครื่องเรื่องน้ำหอม
« เมื่อ: ม.ค. 02, 2019, 05:00 AM »
ว่าด้วยเรื่องของกลิ่นแล้วแน่นอนว่าเราย่อมปรารถนากับกลิ่นหอมหวน ละมุนๆ กลิ่นที่มีความหอมสดชื่นกันแน่ๆ แต่หากเรามีกลิ่นกายที่ตรงกันข้ามกับที่ได้กล่าวผ่านไปแล้วก่อนหน้านี้ งานเข้าล่ะสิคะ จะเอายังไงดีล่ะคราวนี้ เนื่องจากเวลาเดินไปไหนมาไหนทีกลิ่นกายนี่นำมาก่อนเลยจริงๆจ้ะ ด้วยประการฉะนี้เองสิ่งจำเป็นที่พวกเราจำเป็นต้องพึ่ง ถึงแม้ว่าจะอาบน้ำก่อนออกจากบ้านทุกคราวก็ตามที ในส่วนของน้ำหอม (perfume) ที่เราพูดถึงนี้ ก็นับว่าเป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยเลือกใช้อยู่แล้ว แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆคนเช่นเดียวกัน โดยเหตุนี้วันนี้พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าเรื่องราวเกี่ยวกับ perfume ที่พวกเราต้องทราบวิธีต่างๆสำหรับการใช้ให้กลิ่นติดทนนานมีอะไรบ้าง


แนะนำทริคการลองน้ำหอมและค้นหากลิ่นที่ใช่สำหรับคุณเริ่มกันที่เกรดของ perfume เรียกว่ามีหลายเกรดมากมายเลยทีเดียว ยังไม่พอยังแบ่งได้เป็นหลากหลายชนิดด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบฉีด หรือไม่ว่าจะเป็นแบบแต้ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีส่วนผสมของน้ำหอมอยู่ด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวในการเลือกซื้อทุกครั้งสิ่งที่เราจำต้องดูก็คือว่า เราปรารถนากลิ่นแบบไหน ฉุนมาก หรือว่าฉุนน้อย แบบหอมอ่อนๆกำลังดี หรือจะกลิ่นบางๆจางๆแบบที่ทาโลชั่น แต่ขอบอกเลยว่าสำหรับบ้านเราแล้ว อาจจะบางมากไม่ได้ ด้วยเหตุว่าอากาศร้อน ทำให้เหงื่อซึมได้ง่ายดาย ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้อาจจะจำต้องใช้สิ่งที่เพิ่มความหอมกันอย่างจริงจัง เพื่อรักษาบรรยากาศให้กับตัวเราและคนที่อยู่รอบข้างด้วยนั่นเองจ้ะ

 

ถ้าหากอยากให้กลิ่นติดทนนานควรฉีดที่บริเวณจุดชีพจร แบบเน้นๆต่อมาคือ แขน คอ อก และก็ข้างหลังเข่า เพราะเหตุว่าคุณสมบัติของน้ำหอมที่เราบางทีก็อาจจะไม่รู้มาก่อนก็คือ เค้ามีการกระจายตัวจากข้างล่างขึ้นบน โดยเหตุนั้นแล้วจุดข้างหลังเข่าจึงเป็นจุดที่สำคัญเลยทีเดียวล่ะค่ะ ในการที่จะช่วยให้กลิ่นหอมๆที่พวกเราฉีดไปนั้นกระจายตัวในวงกว้างเยอะขึ้น แล้วก็ถ้าต้องการให้กลิ่นกระจายตัวมากๆล่ะก็ ควรจะฉีดห่างจากตัวโดยประมาณ 6 นิ้ว แล้วก็อย่าฉีดใกล้ตัวมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้มีกลิ่นฉุนและยังทำให้ผิวแฉะเป็นปื้นด้วย
หลายท่านอาจจะเข้าใจว่าการที่พวกเราฉีดเยอะๆกลิ่นจะได้หอมๆ แต่ว่าอย่ากระนั้นเลยค่ะเพราะเหตุว่านี่บางครั้งก็อาจจะเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกเลยล่ะ เนื่องจากการฉีดมากๆไปมักจะได้ผลตรงกันข้ามจ้ะ คือนอกจากจะไม่หอมแล้วยังมีผลให้กลิ่นฉุนเกินไปอีกด้วย คนรอบข้างอาจจะต้องเมินหน้าหนีเลยก็เป็นได้ค่ะ แม้กระนั้นถ้าเกิดอยากให้กลิ่นติดทนนานก็ให้ทาโลชั่นรองพื้นไปก่อนแล้วค่อยฉีดน้ำหอมตามไป อย่างนี้รับรองว่ากลิ่นหอมอ่อนๆติดทนนานแน่นอน
การเลือกกลิ่นก็มีส่วนสำคัญด้วยเหมือนกันจ้ะ พวกเราควรที่จะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับฤดู เช่น หน้าร้อนควรที่จะเลือกกลิ่นอ่อนๆอย่าใช้กลิ่นฉุนมาก เพระว่ากลิ่นฉุนๆเมื่อพบกับเหงื่อบางเวลาจะยิ่งกลายเป็นกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่ในส่วนของฤดูหนาวหรือว่าฤดูฝนสามารถใช้ได้ทุกกลิ่นเลยล่ะค่ะ


ในส่วนของแนวทางในการเลือกซื้อนั้น เราควรได้ทดลองกลิ่นกับผิวของเราโดยตรง เนื่องจากว่าจะได้กลิ่นที่จริงๆมากกว่าการที่เราทดลองดมกลิ่นบนเทสเตอร์ เพราะน้ำหอมนั้นจะทำปฏิกิริยากับผิวหนังของเรา และกำเนิดกลิ่นที่แท้จริงหลังจากที่เราลองใช้กับผิว ที่สำคัญที่สุดในการลองกลิ่น พวกเราควรหลีกเลี่ยงการทาโลชั่นบำรุงก่อนที่จะมีการเทส เนื่องจากว่ากลิ่นที่ได้ก็จะไม่ใช่กลิ่นของน้ำหอมจริง และไม่ควรจะทดลองเกิน 3 กลิ่นในแต่ละครั้ง หรือถ้าลองมากกว่านั้น ควรเบรคด้วยกลิ่นของเมล็ดกาแฟจ้ะ โดยการดมกลิ่นเมล็ดกาแฟจะช่วยปรับสภาพของการรับกลิ่นของเราให้กลับสู่สภาวะปกติ ก่อนที่จะทำทดสอบกลิ่นต่อไป หลังจากการซื้อแล้วก็เปิดใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการให้น้ำหอมของเรามีกลิ่นเดิมอยู่ได้นานๆทนๆแล้วล่ะก็ สิ่งที่เราควรหลบเลี่ยงคือเลี่ยงการเก็บเอาไว้ในที่ร้อน หรือว่าห้องที่มีแสงตะวันส่องถึง ด้วยเหตุว่าแดดและก็ความร้อนจะทำให้น้ำหอมของพวกเรา หมดสภาพได้เร็วขึ้น กลิ่นที่เคยหอมอาจจะไม่เหมือนเดิม แม้กระนั้นทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน