DJI Mavic Air ฟีเจอร์ล้ำเหมาะกับการพกพา

  • 0 ตอบ
  • 18 อ่าน
หากกล่าวถึงความล้ำของยุคนี้ควรจะมีเรื่องราวของเทคโนโลยีล้ำๆมาฝากกันจ้ะ สมัยก่อนจะบันทึกวีดีโอทั้งทีต้องใช้กล้องบันทึกวีดีโอ แต่ว่าพอมาถึงช่วงนี้ไม่จำเป็นแล้วจ้า กับความล้ำหน้าของการพัฒนาเรื่องการบันทึกวีดีโอภาพมุมสูงให้ได้งานเหมือนจริงและหลากหลายมิติ หลากหลายมุมมองมากขึ้นเรื่อยๆโดยการใช้โดรนนั่นเองจ้ะ ลักษณะข้างนอกของเจ้าโดรนที่ว่านี่ก็คล้ายเครื่องบินขนาดเล็ก มีใบพัดสำหรับทำการบินได้ดีทีเดียว และยังมีฟีเจอร์ครบครันแบบล้ำๆ มากมายหลากหลายรุ่น แต่ว่าวันนี้พวกเราจะพูดกันถึงรุ่นล่ามาแรงจากแบรนด์ดังอย่าง DJI  กับ DJI Mavic Air เป็นรุ่นที่พกพาง่ายไฟล์ที่เป็นไฟล์ภาพเลอค่า และแจ๋วมาก เป็นรุ่นที่เรียกว่าครบจบในชุดเดียว ทั้งเรื่องของคุณภาพและของที่ได้มากับเครื่องแบบที่ว่าเราไม่จำเป็นต้องหาซื้ออะไรเพิ่มอีกแล้ว

DJI Mavic Air โดรน ตัวจิ๋วพกพาง่าย สเปคเทพมาพร้อมฟีเจอร์สุดล้ำ
 

สำหรับ DJI โดรนในรุ่นนี้หนึ่งชุดจะมากับอุปกรณ์ที่เรียกว่าครบแบบจัดเต็ม ได้แก่ กระเป๋าใส่ตัวโดรน ขนาดพกพาอันน้อยๆเป็นกล่องซิปกันกระแทกสำหรับใส่ตัวโดรน กระเป๋าสำหรับสะพายข้างพกชุดใหญ่ ราวกับกระเป๋ากล้องถ่ายภาพ ข้างในมีรีโมท และ เครื่องมือต่างๆ อีกทั้งยังมีกล่องใส่ใบพัดสำรอง ตัวกันใบพัด guard สาย รวมทั้ง คู่มือ
ส่วนเรื่องของดีไซน์ เรียกว่าเป็นรุ่นที่ DJI ดีไซน์ออกมาได้อย่างสวยมาก มีความโค้งมนพอดีกันตลอดทั้งตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Body หรือเฉดสีที่ใช้ก็ทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติ ยิ่งไปกว่านี้ยังคงใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เรียกว่า แจ๋วกว่ารุ่นก่อนที่ได้รับความนิยมเลยทีเดียวค่ะ แถมยังดีไซน์ให้มีขาพับเช่นเดียวกับรุ่นใหญ่ ถือว่าเป็นเครื่องรุ่นเล็กแต่ว่ามีฟีเจอร์เหมือนรุ่นใหญ่นั่นเอง
ข้างหน้าของโดรน DJI Mavic Air แน่นอนว่ามากับกล้องถ่ายรูป GIMBAL 3 แกน ซึ่งก็ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม ไม่ยื่นออกมาและช่วยลดการเสียหายเวลาที่เกิดอุบัติเหตุเครื่องตก หรือเครื่องชน ไม่ยื่นออกมาด้านนอกให้เกะกะ แล้วก็ยังมีเซ็นเซอร์สำหรับการตรวจสิ่งของที่กีดขวาง หรือแสดงการควบคุม Gesture ที่สำคัญกว่านั้นคือ มีฝาปิดมาให้เพื่อเอาไว้ล็อคตัว Gimbal คุ้มครองป้องกันเลนส์ในช่วงเวลาที่พวกเรายังไม่ใช้งานอีกด้วยล่ะจ้ะ เรียกว่าดีเจไอใส่ใจในรายละเอียดกันขั้นสุด
ด้านหลังของตัวโดรนจะมีตัวเซ็นเซอร์ช่วยให้ในเวลาที่โดรนบินไม่ต้องถอยชนพุ่มไม้หรือว่าสิ่งกีดขวางต่างๆคล้ายเซนเซอร์ข้างหลังรถยนต์เลยทีเดียว แล้วก็ลองมาดูที่ตัวโดรนกันค่ะ จะมีแถบไฟ เป็นแถบแสดงสถานะแล้วก็เป็นปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆที่ให้เราเอาไว้เชื่อมต่อหรือเข้าใช้ Gesture นั้นเอง นอกนั้นยังมีช่องใส่ Microsd ช่องเสียบสาย Type-c เพื่อให้เราสามารถย้ายข้อมูลได้อย่างสะดวกและรวดเร็วทันใจขึ้นอีกด้วยจ้า ในตัวโดรนเองก็จะมีหน่วยความจำมาให้ 8 GB รวมทั้งยังมีช่องสำหรับระบายอากาศอยู่ที่ตัวเครื่องด้วย
มากันที่ด้านข้างของโดรนกันบ้าง ยิ่งมองด้านข้างยิ่งเป็นโดรนที่มีดีไซน์สวยเพราะว่าการออกแบบในรุ่นนี้ทำให้มองมีความพลิ้ว มีความลู่ลมมากยิ่งขึ้น และในส่วนของแบตเตอรี่ ถ้าจะนำออกมาล่ะก็จะต้องกดที่ปุ่มด้านข้างทั้งสองข้างนะคะ ไม่อย่างนั้นแยกออกมาไม่ได้ และก็ใกล้ๆกันยังมี QR CODE ที่เอาไว้สแกนเพื่อเชื่อมต่อกับระบบต่างๆอีกด้วยจ้ะ

ส่วนของใต้ท้องของโดรน DJI Mavic Air จะมีเซ็นเซอร์ 2 ตัวร่วมกัน เป็นอะไรที่เอาไว้ใช้หลีกและวัดระยะต่างๆ มีไฟสำหรับแสดงสถานะ Battery และปุ่ม Power มาพร้อมกันอีกด้วย ซึ่งปุ่มนี้จะอยู่บนตัวแบตเตอรี่ค่ะ
ต่อด้วยข้างบนสุดเรื่องของดีไซน์ในส่วนบนตัวเครื่องจะมีสี 3 โทนด้วยกัน คือ ขาว เทา ดำ แล้วก็ยังมีการเล่นเงาสีแล้วก็เงาด้านเพื่อเพิ่มความมีมิติให้กับตัวเครื่องอีกด้วย นอกเหนือจากนี้แล้วเราดูเครื่องภาพรวมถือเป็นการดีไซน์ที่ลงตัว ทุกส่วนประกอบงดงามน่าใช้ ส่วนของข้างบนตัวเครื่องมีสัญลักษณ์หรือ Logo ของ DJI นับว่าเป็นโดรนที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อความหรูโดยแท้จริงเลยล่ะค่ะ
ยิ่งไปกว่านี้ยังมีตัว Landing Gear ซึ่งสามารถพับได้ ทั้งยังเป็นเสาสัญญาณในตัวที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี รวมทั้งยังเป็นตัวรับสัญญาณที่ดีเยี่ยมด้วยเหตุนี้ไม่ว่าพวกเราจะใช้งานอะไรก็ เรียกว่าคุ้มแก่การซื้อมาใช้ทั้งมวลเลยล่ะจ้ะ